Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì? sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

[ad_1]

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?, chiều cao, cân nặng, chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi như thế nào là đúng, là khoa học?. Nếu bé nhà mình chuẩn bị bước sang tháng thứ 5 thì đây sẽ là những kiến thức mà mẹ cần bổ sung.

Trẻ 5 tháng tuổi là thời điểm trẻ có thói quen ngủ – thức theo một lịch trình nhất định, mắt và tai của trẻ đã hoàn thiện chức năng và ngoài sữa trẻ cũng đã “mon men” tiến tới một số loại thực phẩm khác. Cục cưng của mẹ cũng bắt đầu biết bập bẹ từ ngữ. Đây là lúc mẹ nên bắt đầu đọc sách cho trẻ nghe, chỉ vào đồ vật và gọi tên để trẻ học nhận diện.

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?
Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 5 tháng tuổi có kỹ năng vận động dần hoàn thiện hơn do hệ xương bé cứng cáp, trẻ có thể ngồi thẳng trong thời gian dài. 5 tháng tuổi, trẻ cũng có thể bắt đầu lật để nằm sấp, khi bé lăn, mẹ có thể nhận thấy bé vận động chân và bập bênh. Đây là bước vận động mới chuẩn bị cho kỹ năng bò của trẻ trong vài tháng nữa. Bởi vậy, khi bé bước sang 5 tháng tuổi, mẹ không bao giờ bỏ bé trên giường hoặc bề mặt cao khác, vì bé có thể lật ngã xuống và bị thương. Khả năng dùng tay của trẻ 5 tháng tuổi cũng thuần thục hơn, tay của trẻ có thể kéo các vận dụng, đồ chơi lại gần hơn, nhặt chúng lên trong lòng bàn tay của mình, sau đó chuyển từ tay này sang tay khác.  

Tầm nhìn của trẻ được tiếp tục cải thiện do thị giác phát triển vượt bậc trong tháng thứ 5 này. Tại thời điểm này, bé vẫn chưa có tầm nhìn 20/20 nhưng có thể nhìn thấy rõ ở những khoảng cách khác nhau và đôi mắt có thể tập trung nhìn với cảm nhận màu sắc cơ bản như đỏ, xanh và vàng. Thính giác của trẻ cũng bắt đầu hiểu được ý nghĩa của các âm thanh, như tiếng chó sủa hay động cơ xe khởi động. Mặc dù bé chưa hiểu được lời nói, bé có thể quay đầu khi nghe ai gọi tên mình hoặc một lệnh đơn giản như “không”.

Chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi như thế nào?

1. Cân nặng của bé 5 tháng tuổi

Theo bảng cân nặng chuẩn của trẻ 5 tháng tuổi thì bé trai có cân nặng từ 6,8 – 8,3kg, chiều dài 64 – 69,9 cm, đối với bé gái có cân nặng từ 6,2 – 7,8kg, chiều dài từ 61,5 – 68,2 cm. Trong giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và đáp ứng hầu như tất cả nhu cầu trong ngày của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ 5 tháng tuổi đã có thể ăn dặm hoặc đơn giản là bé thích thú với việc “gặm nhấm” một thứ gì đó trong miệng của mình. Mẹ nên chú ý những dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho con khi trẻ bước sang tháng thứ 6.

>> XEM THÊM: Bảng chiều cao, cân nặng của bé từ 0 – 5 tuổi theo “chuẩn” WHO

Trẻ 5 tháng tuổi có thể đã bắt đầu hành trình ăn dặm của mình
Trẻ 5 tháng tuổi có thể đã bắt đầu hành trình ăn dặm của mình

Nếu cục cưng của mẹ có thể giữ đầu vững, trẻ đã có kỹ năng đưa thức ăn vào sâu trong miệng để nuốt, con có phản xạ dùng lưỡi đẩy thức ăn, hệ tiêu hóa hoàn toàn khỏe mạnh… mẹ có thể chọn những loại thực phẩm đề nghị dành cho bé mới tập ăn dặm. Các mẹ hay cho con bắt đầu ăn dặm với bột ngũ cốc trộn sữa, chuối, bí đỏ, khoai lang, táo, lê, cà rốt…Mẹ phải theo dõi phản ứng của trẻ, nếu nhè thức ăn ra nghĩa là trẻ chưa sẵn sàng ăn dặm đâu nha mẹ.

Khi trẻ chưa biết nói, tiếng khóc vẫn là cách giao tiếp cơ bản của trẻ với các mọi người. Trẻ 5 tháng tuổi đã “láu cá” hơn một chút. Ngoài mục đích bày tỏ nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ của mình, trẻ bây giờ đã biết sử dụng việc khóc như một “chiêu” để thu hút sự chú ý của mẹ. Trẻ 5 tháng tuổi thính giác hoàn thiện hơn nhiều nên trẻ cũng bắt đầu “biết sợ”, thậm chí khóc thét khi gặp một người lạ nào đó. Với những trường hợp này, mẹ nên chủ động xoa dịu bé bằng cách ôm ấp và nhẹ nhàng thủ thỉ để giúp trẻ bình tâm lại.

Trẻ 5 tháng tuổi đã “láu cá” hơn một chút
Trẻ 5 tháng tuổi đã “láu cá” hơn một chút

2. Giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi

Với giấc ngủ, hầu hết trẻ 5 tháng tuổi đều có giấc ngủ xuyên đêm, và đây được coi là thời điểm tốt nhất để rèn luyện cho trẻ thói quen trước khi ngủ. Mẹ có thể cho trẻ tắm nước ấm, sau đó nhẹ nhàng đung đưa bằng một bài hát và câu chuyện trong vài phút, em bé sẽ dần chìm vào giấc ngủ rất dễ dàng. Hãy đặt trẻ vào nôi khi bé sắp ngủ, bằng cách này, bé sẽ tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần mẹ dỗ dành.

Vào ban ngày, em bé vẫn cần hai giấc ngủ vào buổi sáng và sau khi ăn trưa. Cố gắng không trì hoãn giấc ngủ trưa cho đên khi bé đã mệt mỏi và cáu kỉnh. Đưa bé vào võng hoặc cũi, như là dấu hiệu đầu tiên của cơn buồn ngủ. Trẻ 5 tháng tuổi cần được đáp ứng nhu cầu giấc ngủ từ 14-15 tiếng/ ngày, mẹ nên lưu ý để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 5 THÁNG TUỔI

Từ những nội dung này, chắc hẳn mẹ đã phần nào hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi của những biết được trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì để từ đó có cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi hợp lý và khoa học.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.