Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

[ad_1]

Cho trẻ tắm nắng là một việc làm rất tốt đặc biệt là với trẻ sơ sinh. Ánh nắng mặt trời có tác dụng lớn bổ sung vitamin D giúp cho xương và răng của trẻ chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách. Dưới đây là một vài lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết.

Thời gian tắm nắng của trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào?

Với câu hỏi “nên tắm nắng cho bé lúc mấy giờ?” mẹ có thể tham khảo câu trả lời dưới đây.

Mẹ cần lưu ý về thời gian để tắm nắng cho trẻ sơ sinh để có thể hấp thụ đầy đủ những thành phần tốt có trong ánh nắng mặt trời, tránh những tổn thương da cũng như tia nắng độc hại.

Với trẻ sơ sinh, sau 7-19 ngày, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Thời gian tốt nhất để tắm nắng cho bé là từ 6-8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian tử 6 giờ đến 8 giờ sáng, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Việc tắm nắng vào buổi chiều khoảng sau 5 giờ cũng rất tốt. Lúc này, tia X-quang có trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi, phốt pho một cách tốt nhất, tốt cho sự phát triển xương của bé.

Mẹ cần lưu ý tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian 10-16 giờ. Đây là lúc xuất hiện nhiều tia cực tím mạnh có thể làm tổn thương da bé. 

Trẻ sơ sinh tắm nắng bao nhiêu là đủ?

Ngoài thời gian tắm nắng, mẹ cũng cần lưu ý thêm về việc bé tắm nắng bao nhiêu là đủ. Theo từng độ tuổi, thời gian con tắm nắng có thể là 10- 30 phút mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, mẹ có thể để bé trong bóng râm khoảng 10 phút, sau đó tăng dần thời gian lên 20, 30 phút.

Mỗi đợt tắm nắng chỉ kéo dài 10 ngày rồi cho bé nghỉ sau 10-20 ngày thì bắt đầu lại. Với trẻ sơ sinh, việc tắm nắng không nhất thiết là phải đưa bé ra ngoài trời. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tắm nắng bên cửa sổ trong những buổi sáng sớm.

Vào mùa đông, thời tiết buổi sáng khá lạnh nên mẹ có thể cho bé tắm nắng vào buổi chiều khoảng 3-5 giờ. Còn vào mùa hè, nên ưu tiên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm.

Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?
Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Không có một giới hạn độ tuổi trong việc cho trẻ tắm nắng bởi cơ thể lúc nào cũng cần đén vitamin D. Chỉ cần cha mẹ có thời gian cho con thì có thể cùng con tắm nắng đến khi con lớn.

Khi lớn đến 3-4 tuổi, bé được cho đi nhà trẻ vào những buổi sáng và đón bé về vào buổi chiều cũng là những khoảng thời gian thích hợp cho việc tắm nắng. Vì thế, mẹ không cần lo lắng tới việc tắm nắng cho trẻ. 

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách
Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách
  • Khi mới bắt đầu cho trẻ sơ dinh phơi nắng, mẹ chỉ nên cho trẻ phơi nắng hoặc cho bé vào bóng râm khoảng 10 phút. Những ngày tiếp theo, mẹ có thể tăng lên 15-20 phút nhưng cũng không nên để bé tắm nắng quá lâu.
  • Để việc tắm nắng có tác dụng, mẹ cần cởi bỏ quần áo để ánh nắng chiếu thẳng vào da bé. Cần che mặt và mắt để bé không bị chói. Thời gian tắm nắng không nên quá 20 phút mỗi ngày.
  • Để nắng chiếu lên hai chân sau đó từ từ cho bé nhận ánh nắng từ phía sau lưng.
  • Nơi cho bé phơi nắng pahir thoáng mát, sạch sẽ, không có gió lùa và bụi
  • Lau khô mồ hôi và bổ sung thêm chút nước sau khi bé tắm nắng xong.

Lợi ích của việc cho trẻ tắm nắng

1. Bổ sung Vitamin D tự nhiên

Tắm nắng là một cách giúp trẻ tiếp nhận được vitamin D tự nhiên nhờ nguồn vitamin D3 có sẵn trong da khi được các tia tử ngoại cảu ánh nắng kích thích. Đây là yếu tố giúp xương bé luôn được chắc khỏe

2. Tăng cường khả năng miễn dịch

Theo các chuyên gia, việc tắm nắng cho trẻ đúng cách sẽ có lợi ích là tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể bé. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn khi có thói quen tắm nắng cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích to lướn như thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng hiệu quả trao đổi chất…

Tắm nắng được xem là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D tự nhiên cho trẻ sơ sinh. Các mẹ cần nắm chắc những lưu ý khi cho trẻ tắm nắng đẻ mang lại hiệu quả tối đa nhất.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.