Sử dụng gặm nướu cho bé có tốt không? Có nên dùng gặm nướu cho bé không?

[ad_1]

Gặm nướu hay còn gọi là miếng cắn răng được các mẹ chọn mua và sử dụng cho bé khi bé tới tuổi mọc răng. Vậy sử dụng gặm nướu cho con thế nào đúng cách, chọn mua gặm nướu loại nào tốt cho con? Hãy cùng Blog Chăm Con tìm hiểu chi tiết qua những nội dung chia sẻ phía dưới mẹ nhé.

Có nên cho con sử dụng gặm nướu hay không?

Đây là một câu hỏi cũng được khá nhiều các mẹ Việt Nam quan tâm bởi có nhiều mẹ cho rằng việc sử dụng miếng cắn răng cho bé trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới răng, mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận lợi ích cửa gặm nướu đối với trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm:

Có nên sử dụng gặm nướu cho bé không?

Trẻ từ 4 -7 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng sữa (có trẻ mọc răng sớm hơn và cũng có trẻ chậm mọc răng). Trong khoảng thời gian mọc răng này các bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau, ngứa lợi mà biểu hiện là trẻ sẽ quấy khóc đòi mẹ bế, trẻ ăn kém do mọc răng hay giảm cân. Để giúp xoa dịu những cơn khó chịu này đồng thời giúp bảo vệ sức khoẻ của bé không bị ảnh hưởng thì các mẹ đã tìm hiểu và chọn mua sản phẩm miếng gặm nướu (miếng cắn răng) cho bé với những lợi ích mà nó đem lại.

Lợi ích của gặm nướu đối với trẻ mọc răng

Mẹ có thể tham khảo một số lợi ích của gặm nướu đối với trẻ mọc răng dưới đây:

1. Giúp xoa dịu cảm giác đau, ngứa nướu khi mọc răng

Phần lớn các sản phẩm gặm nướu được làm từ chất liệu nhựa dẻo TPR không chứa BPA độc hại nên rất an toàn đối với sức khoẻ của trẻ nhỏ. Với nghiên cứu và thiết kế thông minh, khoa học với những điểm tròn sần, dường rãnh thẳng, lượn sóng hay vòng cung tạo độ mấp mô kích thích nướu và lợi trẻ nhỏ khi nhai hay cắn…

Gặm nướu giúp xoa dịu các cơn đau do mọc răng
Gặm nướu giúp xoa dịu các cơn đau do mọc răng

2. Giúp bé bỏ thói quen đưa tay hay bất kỳ vật gì vào miệng khi được cầm

Bé mỗi khi bị đau, ngứa nướu sẽ có phản xạ tự nhiên là vơ bất kỳ thứ gì đó và cho vào miệng để cắn, để gặm, để nhay. Khi sử dụng miếng cắn răng cho bé, dần bé có có thói quen sử dụng miếng gặm nướu cho vào miệng khi bị đau răng, giúp bé xoa dịu đi cảm giác đau, ngứa khó chịu. Dần dần sẽ bỏ thói quen vơ và cho bất kỳ thứ gì vào miệng.

3. Kích thích giác quan phát triển

Với thiết kế hình dáng chuối, hình hưu cao cổ…gần gũi với cuộc sống cùng màu sắc đa dạng giúp kích thích giác quan của bé phát triển. Khiến bé cảm thấy tò mò và thích thú. Chỉ riêng điểm này thôi cũng đã phần nào giúp bé tạm quên đi cảm giác đau ngứa khó chịu.

4. Giúp rèn luyện khả năng cầm nắm ở trẻ nhỏ

Với thiết kế phần cầm nắm vòng cung tiện lợi cho bé khi cầm, nắm và đưa vào miệng. Điều này cũng góp phần giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm.

Mặc dù gặm nướu rất có ích đối với trẻ mọc răng. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng chúng sẽ tốt cho bé. Tại sao vậy?

Những hạn chế khi cho bé sử dụng gặm nướu

Dẫu biết gặm nướu rất tốt cho bé trong giai đoạn mọc răng. Xong, khi sử dụng gặm nướu, mẹ cũng cần biết một số tác hại của chúng để biết cách sử dụng sao cho đúng.

Sử dụng miếng cắn răng cho bé thế nào cho đúng
  • Việc cho bé sử dụng gặm nướu thường xuyên sẽ làm cho hệ xương hàm phát triển manh. Tuy nhiên thì kích thước răng của bé là do di truyền từ cha hay là mẹ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến bộ răng và hàm của bé, nó sẽ khiến bộ răng của bé phát triển lệch lạc.
  • Không đảm bảo vệ sinh: Trẻ nhỏ, khả năng cầm nắm chưa tốt. Khi sử dụng gặm nướu, có thể trẻ sẽ đánh rơi xuống sàn nhà rồi lại nhặt lên cho vào miệng. Điều này là không đảm bảo vệ sinh mẹ nhé.
  • Gặm nướu có 2 loại: 1 loại có nước bên trong và một loại không. Khi cho bé sử dụng gặm nướu với một tần suất lớn có thể khiến miếng cắn răng bị rách, đối với loại có nước bên trong sẽ là không tốt cho bé.

Do đó, khi chọn mua và sử dụng gặm nướu cho bé, mẹ cần biết cách sử dụng sao cho đúng và chú ý tới một số lưu ý khi sử dụng như:

Một số lưu ý khi sử dụng gặm nướu cho bé

  • Hãy luôn đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ cho miếng cắn răng bằng nước nóng ngay trước và sau khi sử dụng. Không đun sôi, không sử dụng các biện phát khử trùng.
  • Không vì tiết kiệm quá mà cho bé dùng chung hay dùng lại miếng gặm nướu của các bé khác, điều này là không đảm bảo an toàn sức khoẻ mẹ nhé.
  • Mẹ có thể làm lạnh miếng gặm nướu cho bé trong ngăn mát tủ lạnh trước khi cho bé sử dụng nhưng chú ý bảo quản cho sạch, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn tồn tại trong tủ lạnh nhé.
  • Chỉ nên sử dụng miếng cắn răng cho bé như một đồ dùng hỗ trợ mỗi khi bé đau, ngứa nướu hay quấy khóc khi mọc răng. Không nên sử dụng chúng như một món đồ chơi cho bé.
  • Sau mỗi 1 – 2 tháng thì nên thay miếng gặm nướu khác cho bé để đảm bảo an toàn.

Vậy là mẹ đã cùng Blog Chăm Con tìm hiểu về lợi ích của gặm nướu đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như cách sử dụng, vệ sinh gặm nướu sao cho đúng cách. Dù là những đồ dùng nhỏ nhất tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và sự phát triển của bé nên mẹ đừng chủ quan nhé.

CÓ THỂ MẸ CẦN BIẾT:

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.