Máy hâm sữa bảo quản sữa được bao lâu?

Nhiều mẹ có thói quen hâm sữa trước để chuẩn bị cho bé uống. Câu hỏi thường xuyên hay được đặt ra là “Máy hâm sữa bảo quán sữa được bao lâu?” “Mẹ nên chuẩn bị hâm sữa trước bao lâu thì được?”

1. Sữa mẹ bảo quản được bao lâu?

Để trả lời câu hỏi ‘máy hâm sữa bảo quản sữa được bao lâu’ trước hết chúng ta tìm hiểu bản thân sữa mẹ để ở trong các môi trường khác nhau thì có khả năng bảo quản bao lâu. Thời gian sữa mẹ có thể tích trữ được phụ thuộc vào cách tích trữ sữa được áp dụng.

Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C, mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng 4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.

  • Trong máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thể giúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.
  • Trong tủ lạnh: Sữa mẹ nếu được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 3 ngày.
  • Trong tủ đông: Đây là phương pháp giúp bảo quản được trong thời gian dài nhất, lên tới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng. Và sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.

Việc tích sữa tuy tiện lợi, nhưng cũng có một số hạn chế kèm theo. Dù bảo quản ở đâu, hàm lượng vitamin C có trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Thời gian bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Điều nữa là sữa mẹ được lấy và tích trữ khi đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của đứa trẻ đó sau vài tháng.

Thời gian trữ sữa mẹ

2. Sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?

Khi nhiều mẹ đặt câu hỏi: “Sữa công thức sau khi pha chúng ta sẽ bảo quản sữa được bao lâu?”, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra lời khuyên là thời gian giữ sữa tối đa được 2 giờ.

Sau khi pha xong nên cho bé bú ngay, khi sữa còn ấm. Cách pha sữa đã có trên hướng dẫn ở vỏ hộp. Sữa công thức pha xong để được tối đa 2 giờ. Nếu cần bảo quản nên để ngăn mát tủ lạnh, giữ được 24h. Lượng sữa còn dư thừa thì nên đổ bỏ hoặc mẹ uống hết, không nên để trẻ tiếp tục uống cữ sau vì trong sữa đã có nước bọt của trẻ, sữa không còn sạch nữa.

Sữa công thức3. Đối với sữa mẹ, máy hâm sữa bảo quản sữa được bao lâu?

Theo các nhà chuyên môn, vi khuẩn có thể sống ở cả hai nhiệt độ nóng và lạnh, nhưng chúng có thể sống, phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm và đặc biệt là môi trường giàu protein. Do đó, sữa của mẹ có thể bị hỏng nếu như mẹ để trong máy hâm sữa thời gian dài. Đó là lí do mà các nhà sản xuất cũng khuyến cáo các mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sữa mẹ

4. Hâm sữa mẹ bằng máy hâm sữa đúng cách

  • Lấy sữa mẹ đã trữ tủ đông vừa đủ cữ bú của con
  • Trường hợp sữa được trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh, bà mẹ nên để xuống ngăn mát trước nửa ngày để sữa rã đông từ từ.
  • Sữa đang đựng trong túi, hãy đổ sữa vào bình, hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa.
  • Mẹ nên chuẩn bị sữa gần tới giờ ăn của con, máy hâm sữa chỉ quản quản được sữa trong vòng 1 giờ đồng hồ.

máy hâm sữa bảo quản sữa được bao lâu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.