Lượng sữa của trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là băn khoăn chung của những người lần đầu làm mẹ. Để có câu trả lời về lượng sữa của trẻ sơ sinh, mẹ cần hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển.

1. Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Dạ dày em bé sơ sinh nằm ngang là do hệ tiêu hóa chưa phát triển, hoạt động co thắt cơ chưa ổn định nên rất dễ nôn trớ. Vì vậy, các mẹ chú ý sự thay đổi kích cỡ dạ dày của trẻ sơ sinh theo từng thời kì để giúp con có lượng thức ăn hợp lý nhé!

  • Ngày thứ 1 – 2: Dạ dày của trẻ chưa có sự giãn nở tốt và có kích thước nhỏ như quả cherry, vì vậy lượng sữa của trẻ sơ sinh lúc này khoảng 5 – 7ml sữa/lần vào ngày đầu tiên. Lượng sự này tương đương với lượng sữa non quý giá của mẹ mới tiết ra. Vì thế, việc mẹ “lót dạ” cho trẻ lượng sữa công thức lên tới 30ml/cữ là hoàn toàn sai lầm và gây ảnh hưởng rất lớn đến con.
  • Ngày thứ 3 – 6 sau khi sinh: Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng quả óc chó và có thể chứa được khoảng 30 – 60ml sữa/lần ăn.
  • Trẻ 1 tháng tuổi: Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh đã to bằng khoảng quả trứng gà và có thể chứa được từ 80-150ml/lần ăn.
  • Trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Dạ dày trẻ tương đương với một quả bưởi nhỏ và nhỏ hơn gấp 5 lần so với người trưởng thành. Lúc này, dạ dày trẻ đã có thể chứa được khoảng 200 – 250ml sữa (tương đương với 1 chén cơm).

Dạ dày của bé

2. Lượng sữa của trẻ sơ sinh tiêu thụ trong ngày

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào để xác định đúng lượng cho trẻ sơ sinh, vì mỗi bé khi sinh ra đều có riêng cho mình một tiêu chuẩn phát triển.

Tuy nhiên, không phải là hoàn toàn không có cách xác định lượng sữa cho con, mẹ hoàn toàn có thể tùy thuộc vào thời gian ăn, sự phát triển của bé tham khảo bảng gợi ý lượng sữa cho trẻ sơ sinh dưới đây và để xác định nhé.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Ngoài những cách tính lượng sữa và bảng lượng sữa theo tháng như ở trên thì mẹ có thể dựa vào cân nặng của con để theo dõi và cho bé bú đủ mỗi ngày.

Bảng dưới đây mang tính chất tham khảo, mẹ có thể xem qua và căn cứ thêm vào tình hình thực tế khi chăm bé, để có thể điều chỉnh lượng sữa của trẻ so sinh mẹ có thể cho bé bú/ uống thêm hoặc là ít hơn tùy vào nhu cầu của con, mẹ nhé.

Bảng lượng sữa của trẻ sơ sinh theo cân nặng

3. Cách tính lượng sữa của trẻ sơ sinh theo cân nặng

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ có cách tính lượng sữa như sau:

  • Lượng sữa của trẻ sơ sinh mỗi ngày sẽ tính theo công thức:

Lượng sữa (ml) = cân nặng x 150

Ví dụ: Bé có trọng lượng là 4 kg, thì:

4kg x 150 = 600 ml sữa/ ngày

  • Lượng sữa của trẻ sơ sinh ở mỗi cữ:

Thể tích dạ dày của bé (ml) = cân nặng x 30.

Ví dụ: Bé có cân nặng 4kg, thì thể tích dạ dày của bé là: 4kg x 30 = 120ml

Sau khi đã có thể tích dạ dày, mẹ chỉ cần x với 2/3 là sẽ ra lượng sữa ở mỗi cữ ăn.

Ví dụ: Thể tích dạ dày của bé là 120ml, thì mỗi cữ bé ăn được: 120ml x 2/3 = 80 ml sữa/ cữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.