Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ đúng cách giúp sữa mẹ về nhiều

[ad_1]

Để chuẩn bị được nguồn sữa mẹ cho bé khi mẹ vắng nhà, trở lại với công việc sau kỳ nghỉ chế độ thai sản, các mẹ nên học cách vắt sữa mẹ rồi trữ lại để dùng cho trẻ. Có rất nhiều cách vắt sữa mẹ như: Vắt sữa mẹ bằng tay, cách vắt sữa mẹ bằng máy cầm tay, máy điện…Tùy theo thói quen và cảm nhận về sự tiện lợi mà các mẹ có thể lựa chọn cách vắt sữa mẹ cho thích hợp.

Vắt sữa mẹ có làm ảnh hưởng đến nguồn sữa?

Có nhiều mẹ băn khoăn trước việc vắt sữa mẹ có làm mất sữa hay không? Trên thực tế, vẫn biết rằng cho trẻ ti mẹ trực tiếp là tốt nhất, giúp kích sữa mẹ, kích thích tuyến sữa hoạt động và sản xuất sữa đều, lượng dồi dào hơn. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động mà việc các mẹ áp dụng cách vắt sữa mẹ là điều cần thiết.

Mặc dù khi dùng cách vắt sữa mẹ bằng tay hoặc cách vắt sữa mẹ bằng máy thì sự hoạt động của tuyến sữa sẽ có phần giảm hơn so với việc cho trẻ bú trực tiếp, thế nhưng, nếu các mẹ biết bắt sữa mẹ đúng cách thì với băn khoăn “vắt sữa mẹ có làm mất sữa” thì câu trả lời là không các mẹ nhé!

Vắt sữa mẹ không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa
Vắt sữa mẹ không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa

Cách vắt sữa mẹ đơn giản, dễ dàng thực hiện

Cách vắt sữa mẹ được nhiều người lựa chọn áp dụng bao gồm: Cách vắt sữa mẹ bằng tay và cách vắt sữa mẹ bằng máy. Thực hiện vắt sữa mẹ đúng cách sẽ giúp mẹ đảm bảo và gia tăng lượng sữa cho bé, đồng thời không gây tổn thương bầu ngực. Dưới đây là hướng dẫn cách vắt sữa mẹ được nhiều, các mẹ tham khảo nhé!

Cách 1: Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi thực hiện các bước trong cách vắt sữa mẹ bằng tay, các mẹ cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: Cốc hoặc bình đựng sữa tốt cho bé đã được rửa sạch, tiệt trùng bằng dung dịch chuyên dụng hoặc tráng bằng nước sôi.

Bước 2: Các mẹ ngồi ở tư thế thoải mái và tiến hành vắt sữa

 • Mẹ ngồi ở tư thế dễ chịu thoải mái. Rửa sạch tay và dùng khăn ấm lau bầu sữa.
 • Đặt ngón cái lên trên bầu ngực, bốn ngón còn lại dùng để nâng đỡ phía dưới của bầu ngực.
 • Dùng lực của ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ nhàng, bóp đều xung quanh bầu vú để tránh tình trạng có tia sẽ bị tắc, đọng sữa.
 • Trong trường hợp bóp chưa ra sữa, các mẹ nên massage ngực từ 5 – 10 phút rồi tiếp tục thực hiện bước vắt sữa.
 • Để cách vắt sữa mẹ được nhiều bằng tay, các mẹ nên vắt mỗi bên bầu ngực tối  thiểu từ 3 đến 5 phút rồi chuyển sang bầu còn lại. Sau đó tiếp tục vắt lại ở cả hai bên.
 • Thực hiện cách vắt sữa mẹ bằng tay cho đến khi thấy lượng sữa trong bầu ngực còn ít. Sau khi vắt xong, mẹ nên dùng khăn mềm lau lại bầu ngực cho sạch.
Dụng cụ vắt sữa, đựng sữa cần được vệ sinh sạch sẽ
Dụng cụ vắt sữa, đựng sữa cần được vệ sinh sạch sẽ

Cách 2: Cách vắt sữa mẹ bằng máy cầm tay hoặc máy điện

Riêng với cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa thì cũng khá đơn giản, với mỗi dòng máy hút sữa sẽ có một vài lưu ý khác nhau, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và thực hiện đúng thao tác. Về cơ bản, dù cách vắt sữa mẹ bằng máy cầm tay hay máy điện thì các mẹ cũng cần thực hiện:

 • Rửa sạch tay, dụng cụ đựng sữa, vắt sữa sạch sẽ, tiến thành tiệt trùng nhằm đảm bảo vệ sinh
 • Các bộ phận của máy vắt sữa phải thật khô ráo, lắp đúng theo hướng dẫn
 • Chụp phễu vắt sữa vào bầu ngực sau đó dùng tay bóp liên tục hoặc bật công tắc vắt sữa đối với máy điện
 • Trước khi thực hiện cách vắt sữa mẹ, có thể massage trước bầu ngực cho sữa về nhiều
Mẹ có thể lựa chọn mua máy vắt sữa bằng tay ở nhiều cửa hàng mẹ và bé uy tín
Mẹ có thể lựa chọn mua máy vắt sữa bằng tay ở nhiều cửa hàng mẹ và bé uy tín

Một vài lưu ý khi thực hiện cách vắt sữa mẹ

Vắt sữa mẹ có làm mất sữa hay không cũng phụ thuộc vào một vài yếu tố tác động. Khi vắt sữa mẹ đúng cách sẽ giúp mẹ có được lượng sữa nhiều, không bị tác động xấu đến bầu sữa mẹ, đồng thời không làm ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Để làm được điều này, các mẹ chú ý:

 • Thực hiện cách vắt sữa mẹ đều đặn, theo cữ/khung giờ sẽ giúp tuyến sữa hoạt động, sản xuất tốt
 • Để cách vắt sữa mẹ được nhiều, trước khi vắt tốt nhất mẹ nên massage bầu ngực nhẹ nhàng, uống một cốc nước ấm hoặc sữa ấm. Trong quá trình vắt sữa hãy giữ cho mình một tinh thần, thư thế thoải mái. Mẹ cũng có thể bật những bản nhạc nhẹ nhàng mà mẹ yêu thích để thư giãn
 • Với những ngày thời tiết lạnh, để đảm bảo sức khỏe của mẹ, các mẹ nên tiến hành cách vắt sữa mẹ trong một không gian ấm áp, tránh gió lùa
Nên thực hiện vắt sữa mẹ đều đặn theo khung giờ để đảm bảo nguồn sữa
Nên thực hiện vắt sữa mẹ đều đặn theo khung giờ để đảm bảo nguồn sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chính bởi vậy, để bé yêu được uống nguồn sữa mẹ nhiều nhất có thể, trong khoảng thời gian mẹ vắng nhà hoặc trở lại với công việc, các mẹ nên tìm hiểu các cách vắt sữa mẹ như cách vắt sữa bằng tay, cách vắt sữa mẹ bằng máy mà nội dung phía trên đã chia sẻ. Để cách vắt sữa mẹ đạt hiệu quả cao, các mẹ nhớ thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn nhé!

>> XEM THÊM: Cách trị sữa mẹ bị vón cục, tắc tia sữa hiệu quả giúp thông tia sữa nhanh

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.