Hướng dẫn cách sơ cứu trẻ bị bỏng ba mẹ không nên bỏ qua

[ad_1]

Bé bị bỏng cần được chăm sóc như thế nào? Ba mẹ cần hết sức chú ý tới việc chăm sóc trẻ bị bỏng để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy cùng blog Chăm con tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị bỏng cùng một vài những lưu ý quan trọng dưới đây.

Hướng dẫn cách sơ cứu trẻ bị bỏng ba mẹ không nên bỏ qua

Sơ cứu ở nhà ban đầu khi trẻ bị bỏng là một việc làm quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong và để tránh không bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng biết cách sơ cứu, chăm sóc trẻ khi bị bỏng đúng cách, hay nói chính xác hơn là chăm sóc trẻ bị bỏng sai cách hoàn toàn. Điều này có thể khiến vêt thương trở nên trầm trọng hơn. Do đó, mẹ hãy nhớ kỹ những nội dung phía dưới đây nhé.

Cách sơ cứu trẻ bị bỏng

1. Bước đầu khi trẻ bị bỏng người lớn cần

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị bỏng

Bỏng nước sôi là trường hợp phổ biến nhất ở trẻ. Ấm nước sôi, cốc nước nóng, nồi nước đun bếp nếu không được để cẩn thận rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc ở trẻ nhỏ

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị bỏng (1)

Khi trẻ bị bỏng, trước tiên người lớn hãy đưa trẻ tránh khỏi chỗ đó và đảm bảo hiện trường không còn gây nguy hiểm gì nữa cho cả bạn và bé.

vCách sơ cứu trẻ sơ sinh bị bỏng (2)

Nếu bé làm đổ cả nước nóng lên quần áo thì người lớn nên nhanh chóng cởi quần áo ra cho bé để tránh cho bé bị bỏng nặng thêm. Nên cởi từ từ và hạn chế va chạm vào những vết bỏng khác trên người.Khi vết bỏng ở tay, nếu mẹ thấy lúc đó trên tay con có đeo đồng hồ hay vòng thì cũng nên tháo ra.

2. Bắt đầu sơ cứu

Nuóc sạch có tác dụng giải nhiệt

Khi trẻ bị bỏng nhẹ, người lớn nên làm mát vết bỏng, tránh cho da khỏi bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Không dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ.

Cách sơ cứu trẻ sơ sinh bị bỏng (3)

Nếu vết bỏng nặng, người lớn không nên để trẻ ngâm nước trên 20 phút vì lúc đó thân nhiệt của bé có thể hạ một cách nhanh chóng.

Che phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn

Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch

3. Trường hợp cần đưa đi bệnh viện

Sơ cứu khi trẻ bị bỏng

Khi con bị bỏng, nhiều cha mẹ học theo mẹo của dân gian là sử dụng kem đánh răng, mỡ trăn, bơ, nước đá, hay một số thứ khác  lên vết bỏng của con. Tuy nhiên đây không phải là một cách hay để sơ cứu khi trẻ bị bỏng.

Cần đưa trẻ tới cơ sơ y tế trong những trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp trẻ bị bỏng ở mắt, miệng hay bộ phận sinh dục, phải ngay lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất dù trẻ chỉ bị bỏng nhẹ.

Sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng nhiệt

Nếu vết bỏng rộng hơn 1 bàn tay, bị phồng giộp hay kéo theo sốt và các biến chứng nguy hiểm khác thì người lớn cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

4. Một vài lưu ý khi trẻ bị bỏng

Khi trẻ bị bỏng, mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Không được làm vỡ các vết bỏng có bọng nước vì điều này có thể khiến các vết bỏng bị nhiễm trùng khiến tình trạng trơ nên nghiêm trọng hơn
  • Không bôi các chất như nước nắm, giấm, mỡ hay kem đảnhawng, bùn non lên vết bỏng bởi điều này có thể làm cho vết bỏng nhiễm trùng.
  • Không cần thiết phải kiêng cho bé ăn các loại thực phẩm như tôm, cua, thịt bò…bởi những thực phẩm này không hề gây sẹo mà trái lại, việc kiêng cữ quá mức có thể khiến trẻ bị thiếu chất, đặc biệt là chất đạm. Điều này có thể khiến vết bỏng chậm lành hơn.
  • Không sử dụng các loại băng gạc có lông tơ mịn hoặc các loại băng dính dán lên vùng bị bỏng.

Trên đây là những chia sẻ về cách sơ cứu cho trẻ bị bỏng. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được các mẹ trong suốt quá trình chăm con khoẻ mạnh. Chúc bé mau lành.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.