Có nên hút sữa cho con bú không? Mẹ ít sữa có nên hút sữa không?

[ad_1]

Nội dung bài chia sẻ này sẽ giúp mẹ giải đáp 4 câu hỏi: mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa không? có nên hút sữa cho con bú không? hút sữa bằng máy có bị mất sữa không? hút sữa bao lâu 1 lần? Hãy cùng Blog Chăm Con tìm hiểu chi tiết mẹ nhé.

1. Có nên hút sữa cho con bú không?

Hiện nay, nhiều mẹ đang phải đối mặt với tình trạng mất sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau như thiếu sữa, mất sữa sớm, tắc tia sữa, căng tức sữa sau sinh, không cho bé bú thường xuyên, cho bé bú sai cách…vừa khiến mẹ bị đau mà lại vừa ảnh hưởng tới chất lượng nguồn sữa.

Để khắc phục tình trạng mất sữa do những nguyên nhân này thì việc sử dụng máy hút sữa được xem là một giải pháp tối ưu. Không những đảm bảo nguồn sữa cho bé bú mà việc hút sữa bằng máy hút còn giúp sữa mẹ về nhiều hơn, về nhanh hơn so với việc bé bú trực tiếp bởi:

Khi hút sữa, cơ thể mẹ sẽ tự hiểu như cầu về sữa của bé là như thế nào để từ đó tiết ra lượng sữa nhiều hơn. Đây cũng là lý do mà các mẹ thiếu sữa lại sử dụng máy hút sữa.

Máy hút sữa Medela rút gọn tốt cho mẹ
Có nên sử dụng máy hút sữa không?

Ngoài ra, việc sử dụng máy hút sữa và cho bé bú bình sẽ giúp bé tập trung hơn, bé bú được nhiều sữa hơn so với việc bú trực tiếp. Trong khi bé bú mẹ trực tiếp, bé được ôm trong vòng tay ấm áp của mẹ dễ khiến bé ngủ quên khi mà bụng vẫn chưa đủ no.

Thêm nữa, khi cai sữa mẹ sẽ không phải cai ti và cai bình cho bé. Mẹ chỉ cần đổi sữa. Còn đối với các bé bú mẹ trực tiếp sẽ mất khá nhiều thời gian để tập làm quen với việc cai sữa và bú bình.

2. Mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa không?

Câu trả lời là nên dùng máy hút sữa đối với những mẹ ít sữa. Tại sao?

Mẹ nên biết lợi ích của máy hút sữa là vừa có thể hút sữa khi sữa mẹ nhiều để tránh tắc tia sữa, giúp tích sữa mẹ trữ đông cho bé khi mẹ vắng nhà. Ngoài ra, việc hút sữa thường xuyên còn giúp kích thích tuyến sữa về nhiều hơn, về nhanh hơn nên rất phù hợp với các mẹ ít sữa.

Máy hút sữa bằng điện Philips Avent có tốt không?
Mẹ ít sữa có nên dùng máy hút sữa không?

Lời khuyên: Đối với các mẹ ít sữa, khi hút sữa thì mẹ nên chia thành nhiều cữ hút trong ngày. Hút càng nhiều và càng kiên trì thì sữa mẹ sẽ về càng nhiều. Kết hợp hút sữa và cho bé bú trực tiếp thường xuyên là một giải pháp kích sữa khá hiệu quả.

Để sữa về nhiều hơn, ngoài những việc cần làm trên, mẹ cần phải giữ cho bản thân một tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng cùng với một chế độ dinh dưỡng hợp lý với một số loại nước uống hay thực phẩm lợi sữa.

3. Hút sữa bằng máy có làm mẹ bị mất sữa không?

Từ nội dung ở phần 1 và phần 2 chắc hẳn mẹ đã tìm ra được câu trả lời rồi phải không nào. Tuy nhiên, nếu mẹ không kịp đọc phần 1 và phần 2 mà chuyên ngay xuống phần 3 này thì mình xin chia sẻ lại với các mẹ rằng:

Việc sử dụng máy hút sữa đúng cách để hút sữa không những không làm mất sữa mà còn hạn chế tình trạng tắc sữa, giúp kích sữa, sữa mẹ về nhanh và về nhiều hơn nhé.

4. Một lần hút sữa trong bao lâu?

Máy hút sữa bằng điện có tốt không?
Một lần hút sữa thì hút trong bao lâu?

– Một lần hút sữa thì hút trong bao lâu?: Mỗi lần hút sữa, hãy hút từ 15-20 phút cho mỗi bên bú. Nếu khoảng thời gian hút sữa ngắn hơn sẽ không đủ để kích thích tuyến sữa. Ngoài ra, việc hút sữa ngoài khoảng thời gian này cũng không tốt cho việc tạo sữa bởi hút sữa quá lâu sẽ làm tổn thương tới các mô của tuyến vú, ảnh hưởng tới khả năng tạo sữa mẹ.

– Một lần hút sữa thì hút bao nhiêu?: Sau tuần đầu tiên sau khi sinh, các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa và hút với một lượng 50ml-80ml mỗi 2-3giờ. Nếu mẹ sinh đôi, lượng sữa cần hút sẽ tăng gấp đôi, cứ tăng như vậy nếu mẹ sinh 3…

  • Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa cần hút sau mỗi 3-4 giờ là 80 – 110ml khoảng 700-900ml mỗi ngày. (Lưu ý: Mẹ có thể sẽ mất một chút thời gian để đạt được con số này, tuy nhiên hãy thật sự thoải mái và kiên trì mẹ nhé).
  • Tới khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ cần được đảm bảo 170 – 220ml sữa mỗi 4-6 giờ, tính ra khoảng 1000ml – 1400ml sữa mỗi ngày.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến việc hút sữa, sử dụng máy hút sữa thế nào cho đúng. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ có ích cho các mẹ trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.