Có nên cho bé bú nằm không? Cho trẻ bú nằm có ảnh hưởng gì không

[ad_1]

Nhiều ý kiến cho rằng việc cho trẻ sơ sinh bú nằm có thể gây nhiễm trùng tai. Vậy điều này có đúng không? cho trẻ sơ sinh bú nằm có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Blog Chăm Con tìn lời giải đáp mẹ nhé.

Nguyên tắc khi cho con bú mẹ cần biết

Nguyên tắc đơn giản nhất khi cho con bú là:

 • Mẹ nhớ giữ đầu và lưng bé được thẳng hàng, mặt bé hưởng vào bầu vú giúp bé có một tư thế bú đúng và thoải mái khi bé.

Có nên cho bé bú nằm không?

Có nên cho con bú nằm không?
Có nên cho con bú nằm không?

Thông thường sẽ có 3 tư thế cho con bú là: Ôm con trước ngực, cắp dưới nách và cho con bú nằm. Trong 3 tư thế cho con bú này thì tư thế cho con bú nằm là tư thế giúp các mẹ có thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc cho con bú nằm dù là bú bình hay bú mẹ sẽ gây nhiễm trùng tai. Điều này liệu có đúng không?

Nên cho con bú nằm khi bú mẹ

Cho bé bú nằm có ảnh hưởng gì không? Chắc chắn đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ Việt Nam và thế giới quan tâm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelly, người đã nhận được chứng chỉ IBCLC của hội đồng sữa mẹ thế giới thì:

“Có nhiều ý kiến cho rằng việc nằm cho con bú có thể khiến con bị nhiễm trùng tai. Tuy nhiên các nghiên cứ đã chứng minh rằng điều này là không đúng. Cho dù bé có bú ở tư thế nào đi chăng nữa thì việc mẹ cho con bú mẹ cũng giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai. Đây là một trong những quan điểm sai lầm xuất phát từ việc cho bé bú bình. Bởi nếu bé bú bình khi nằm ngửa thì sữa có thể tràn vào vòi nhỉ (ống nối mũi, miệng với tai giữa) sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng.”

Ngoài ra, mẹ cần hiểu rõ rằng:

 • Sữa mẹ và sữa công thức là không giống nhau. Trong khi sữa mẹ ức chế sự hình thành của vi khuẩn còn sữa công thức lại là môi trường cho vi khuẩn phát triển.
 • Việc bé bú mẹ và bú bình cũng là không giống nhau bởi khi bú mẹ, sữa mẹ sẽ không bị ứ động trong miệng bé như khi bú bình. Khi bé bú bình, sữa có thể đọng lại thành “vũng” trong họng bé dò cho bé không hút.

Ngoài ra, mẹ có nhận thấy rằng tất cả các tư thế cho con bú đều ở tư thế nằm cho dù mẹ có nằm hay là không? Bởi vậy mà mẹ không phải quá lo lắng khi nằm cho con bú nhé.

Không nên cho trẻ sơ sinh bú nằm khi uống sữa công thức

Khi trẻ bú bằng bình sữa trẻ em, sữa công thức có thể vẫn chảy ra ngoài khi mà bé không hút và nuốt. Điều này khiến cho sữa bị ứ đọng lại trong miệng bé và làm tăng khả năng sữa chảy ngược vào tai, vào vòi nhĩ. Bởi vậy mà mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm bú khi bú bình.

Cho bé bú nằm có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu lợi ích khi cho con bú nằm mẹ nhé.

 • Nếu mẹ gặp vấn đề ru con ngủ thì việc cho con nằm và cho con bú sẽ dễ giúp bé đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên mẹ cần chú ý đến những nguy cơ khi cho con bú nằm mà mình có chia sẻ ngay phía dưới phần nội dung này.
 • Cho con bú nằm cũng là cách đáp ứng nhu cầu về sữa của bé được nhanh hơn.
 • Việc cho con bú nằm giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Đặc biệt là vào buổi tối khi đang ngủ.
 • Bú nằm đem lại cho mẹ và bé cảm giác thoải mái, thư giãn vì bé luôn được nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ.

Nguy cơ khi cho con bú nằm?

Mặc dù mẹ có thể nằm cho con bú tuy nhiên, khi cho con bú nằm mẹ cần đặc biệt chú ý những điều sau để tránh các nguy cơ tiềm ẩn khi cho con bú nằm.

 • Trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn rất yếu, kích thước dạ dày nhỏ nên rất dễ nôn trớ. Ngoài ra, việc cho con bú nằm còn khiến con gặp khó khăn trong việc nuốt và thở khiến sữa có thể trào ngược lên thực quản dẫn tới tình trạng sặc sữa. Do đó, khi cho con bú nằm mẹ cần chú ý tới bé cũng như cho con bú nằm đúng cách.
 • Việc bú nằm sẽ khiến trẻ dễ ngủ dẫn tới tình trạng sặc sữa khi bé vừa ngủ vừa bú mẹ. Do đó, khi mẹ thấy bé đã ngủ rồi thì không nên cho bú nữa và chỉnh tư thế ngủ của bé được thoải mái. Ngoài ra, khi cho con bú nằm mẹ cũng không nên ngủ để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.
 • Một điều nữa là việc cho bé nằm lâu ở một bên khi bú mẹ có thể khiến bé bị méo đầu khi còn nhỏ do xương sọ trẻ sơ sinh còn rất mềm. Do đó, khi cho con bú nằm, hãy thay đổi tư thế cho con bú thường xuyên để hạn chế tình trạng này.

Vậy cho trẻ sơ sinh bú nằm đúng cách như thế nào?

Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh bú nằm đúng cách

Khi cho trẻ sơ sinh bú nằm, mẹ cần chú ý tới tư thế của mẹ cũng như tư thế của bé như sau:

Tư thế cho con bú nằm đúng

1. Tư thế của mẹ

Về tư thế của mẹ.

Đầu tiên hãy xác định xem mẹ định cho con bú bên trái hay bên phải. Sau đó thoải mái nghiêng người về phía đó.

Lưu ý: Khi nằm, mẹ nên kê một chiếc gối mềm đỡ phần đầu và phần vai để không bị mỏi nếu nằm lâu.

Tay đặt dưới đầu để có thể nâng hoặc gối đầu (mẹ nằm nghiêng bên nào thì sử dụng tay bên đó). Để tạo điều kiện thoải mái nhất khi nằm cho con bú, mẹ hãy đặt một chiếc gối mềm phía sau lưng và một chiếc gối đặt giữa 2 đầu gối.

2. Tư thế của con

Còn tư thế của con. Hãy nhớ những điều sau:

 • Đặt bé nằm nghiêng và song song với mẹ sao cho bầu ngực của mẹ thẳng với mũi của bé. Kéo chân con lại gần, chạm vào mẹ để tạo thành hình chữ V.
 • Nếu có con bú ngực trái thì nên nằm nghiêm về phía bên trái.
 • Từ từ và nhẹ nhàng nâng đầu bé lên và gối đầu bé bằng một chiếc gối hay một chiếc khăn mỏng để phần đầu cao hơn và gần hơn với bầu ngực của mẹ.
 • Khi bé đã tìm thấy và ngậm ti mẹ thì mẹ có thể đẩy nhẹ vai bé về phía mẹ.
 • Sử dụng tay còn lại để nâng ngực để mẹ và bé cảm thấy thoải mái hơn.

Lưu ý:

 • Không nên để bé phải quá cố gắng mới ngậm ti mẹ hay mẹ cũng không nên cúi xuống về phía bé. Hãy để bé cảm thấy thoải mái nhất khi bú mẹ.
 • Mẹ có thể đặt một chiếc gối mềm phía sau lưng bé để bé có thể tựa được.

Mẹ có thể theo dõi một số video dưới đây để hiểu hơn về tư thế khi cho con bú nhé.

Vậy là mẹ đã cùng nhau tìm lời giải đáp cho câu hỏi “có nên cho trẻ sơ sinh bú nằm không?”. Mong rằng những giải đáp này có thể làm thỏa mãn mẹ, giúp mẹ tự tin hơn trong hành trình nuôi con.

Có nên cho bé bú nằm không? Cho trẻ bú nằm có ảnh hưởng gì không

5 (100%) 1 vote

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.