[Chia sẻ] Cho trẻ bú bình đúng cách

Phần đầu, xương cổ của bé còn rất yếu, sẽ dễ bị tổn thương vì vậy nếu mẹ cho bé bú bình sai cách, sai tư thế có thể là con đau và làm bé không chịu bú bình. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các mẹ biết cách cho trẻ bú bình đúng cách.

Cho trẻ bú bình đúng cách 

Cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non yếu nên nếu khi cho bé bú bình mà ba mẹ không bế bé đúng cách có thể khiến bé bị tổn thương nghiêm trọng ở phần đầu và phần cổ xương của bé. Ngoài ra, việc cho bé bú không đúng tư thế còn khiến bé bị những tổn thương nghiệm trọng mà mẹ không thể ngời tới.

3 tư thế bú bình đúng cách cho bé (1)

Theo hướng dẫn của hiệp hội nhi khoa Mỹ là 4 bước cơ bản khi cho bé bú bình giúp giảm thiểu rủi ro khi cho bé bú. Chi tiết:

Bước 1: Ẵm bé

Hiện tượng bé bị đầy hơi, chướng bụng, nôn trớ sau khi bú rất dễ xảy ra, nguyên nhân phần lớn là do tư thế bú bình. Vì vậy mẹ cần lưu ý khi cho bé bú bình đó là làm sao để không cho không khí theo sữa vào miệng rồi xuống bụng bé.

Muốn làm được điều này, các mẹ cần chú ý tới cách bế bé. Hãy bế bé nghiêng một góc 45 độ. Mẹ hãy dùng khuỷu tay của mình để đỡ cho phần đầu của bé, cách tay của mẹ đơ cho phần lưng của bé. Bàn tay mẹ đỡ phần mông và chân của bé. Đặc biệt, để giữ bé được chắc chắn hơn, mẹ hãy áp thân của bé vào người mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên ôm bé nghiêng về phía mẹ, vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp mẹ và bé có thể giao tiếp với nhau khi bú.

Bước 2: Cho bé ngậm núm vú cao su đúng cách

Nguyên nhân nữa gây cho bé bị đầy hơi đó là cách ngậm núm ti của bé. Vì vậy, ba mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm tới cách cho bé ngậm núm ti sao cho đúng để hạn chế lượng không khí thừa trong bình sữa mà bé có thể nuốt phải đồng thời giúp hình thành cho bé một thói quen tối khi bú bình.

Đầu tiên, mẹ hãy dạy cho bé cách ngậm núm vú sao cho đúng. Mẹ hãy chạm và đưa nhẹ núm vú từ phía môi dưới của bé lên phía mũi để kích thích cho bé há miệng rộng rồi từ từ đưa núm vú vào miệng bé. Hướng núm vú về phía vòm miệng của bé.

Theo Blythe Lipman, tác giả của cuốn sách “Help! My baby came without Instructions!” có chia sẻ:

“Hãy đặt núm vú bình sữa vào miệng bé và nhẹ nhàng đẩy môi dưới để bé có thể ngậm chặt được núm vú. Mẹ có thể sử dụng ngón tay út đẩy môi bé xuống một cách nhẹ nhàng khi bé đang bú để bé bú dễ dàng hơn”

Lưu ý:

  • Bé cần được ngậm toàn bộ phần đầu của núm vú.
  • Không nên để bé có cảm giác căng thẳng hay khó chịu khi bú. Mẹ nên nhẹ nhàng đặt núm vú phía trên chứ không phải ở phía dưới của lưỡi bé mẹ nhé.

Bước 3: Kiểm soát lưu lượng dòng sữa

Tiếp đến, mẹ cũng cần quan tâm đặc biệt tới việc kiểm soát lưu lượng dòng chảy của sữa trong bình sữa vào miệng bé. Chính bởi vậy mà các hãng sản xuất bình sữa mới có những sản phẩm núm vú với tốc độ dòng sữa chảy là khác nhau phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Núm vú có tác dụng điều tiết lưu lượng sữa mà bé bú được. Núm vú càng lớn thì lượng sữa chảy càng nhanh.

Núm vú có tác dụng kiểm soát tốc độ dòng sữa

Đối với các bé mới sinh thì chỉ nên dùng núm vú có lỗ nhỏ (S) mà thôi rồi mẹ điều chỉnh kích thước núm vú theo giai đoạn phát triển của bé. Khi cho trẻ bú bình đúng cách, mẹ nên giữ làm sao cho đáy bình sữa luôn ở phía trên, điều này giúp cho núm vú bình sữa luôn được đầy sữa. Sữa sẽ luôn đầy khu vực núm vụ giúp hạn chế lượng khí mà bé nuốt phải khi bú bình.

Bước 4: Vỗ ợ hơi cho bé

Sau khi cho trẻ bú bình đúng cách, mẹ cũng cần vỗ ợ hơi cho bé. Khi thói quen của bé đã nằm trong lòng bàn tay của mẹ thì khi đó mẹ sẽ biết thời điểm nào mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé. Khi bé đang bú hay là khi bé đã bú xong rồi? Theo các chuyên gia thì có 3 cách để mẹ vỗ ợ hơi cho bé:

Cách 1: Mẹ hãy bế bé lên vai và giữ cho bé ở tư thế thẳng đứng, hai chân của bé duỗi thẳng. Một tay mẹ sẽ giữ phần mông của bé, tay còn lại mẹ xoa nhẹ vào phần lưng tại vị trí giữa 2 xương bả vai của bé. Hoặc mẹ cũng có thể khum bàn tay rồi vỗ nhẹ lên lưng của bé đến khi nào bé ợ hơi, sẽ là khoảng 5 – 15 phút.

Cách 2: Mẹ có thể cho bé ngồi trên đùi của mẹ, một tay mẹ giữ phía trước ngực của bé, tay còn lại xoa và vỗ lưng giống như cách thứ nhất. Mẹ cần lưu ý một chút rằng các bé sơ sinh, cổ bé còn rất yếu. Bởi vậy mẹ nên để cho bé ngồi ở tư thế hơi ngã về phía trước một chút để đảm bảo đầu của bé không bị ngửa ra sau khi mẹ vỗ lưng cho bé.

Cách 3: Mẹ cũng có thể cho bé nằm úp lên đùi của mẹ, để đầu bé nghiêng về một bền và dùng một tay để giữ bé (mẹ cũng có thể bế bé bằng một tay ở mông). Tay còn lại mẹ xoa hoặc vộ nhe lưng bé giống như cách thứ nhất.

Lưu ý: Có những lúc mẹ sẽ cần xoa nhẹ lưng bé là được rồi. Đặc biệt, nếu bé có không ở hơi sau khi bú thì đừng quá bất ngờ mẹ nhé. Bởi không phải lúc nào bé cũng ợ hai ngay sau khi bú đâu mẹ nhé.

>>> THAM KHẢO VIDEO HƯỚNG DẪN CHO BÉ TI BÌNH VÀ CÙNG ĐẶT CÂU HỎI MẸ NHÉ <<<

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.