Chia sẻ cách sử dụng bình sữa và núm vú đúng cách

[ad_1]

Trong danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị cho bé thì bình sữa và núm vú là những vật dụng không thể thiếu. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ được nuôi bằng sữa công thức thì 2 vật dụng này gần như là không thể thay thế. Mặc dù cách sử dụng bình sữa và núm vú bình sữa không khó nhưng không hẳn tất cả các mẹ điều biết cách sử dụng bình sữa đúng cách do quá bận bịu hay do chủ quan. Bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng blogchamcon tìm hiểu cách sử dụng bình sữa và núm vú đúng cách dưới đây.

Chia sẻ cách sử dụng bình sữa và núm vú đúng cách

Bình sữa cho bé không chịu bú bình

Bình sữa mới mua sẽ không sử dụng được ngay đâu mẹ nhé. Khi mua về, điều đầu tiên các mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. Thông thường, cách sử dụng bình sữa cơ bản sẽ là như sau:

Bước 1: Bình sữa mới mua cần được rửa bình và tiệt trùng bình sữa bằng cách ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Khử trùng bình sữa bằng cách đun sôi
Khử trùng bình sữa bằng cách đun sôi

Bước 2: Khi lắp bình sữa, mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn cho bé khi dùng bình sữa

Bước 3: Kiểm tra chất lượng núm vú bình sữa bằng cách kéo mạnh núm vú bình sữa về nhiều hướng. Mẹ không được sử dụng núm vú bị rách hay bị hỏng. Mẹ nên thay núm vú bình sữa cho bé sau mỗi 3 tháng sử dụng.

Bước 4: Cho sữa mẹ hay sữa công thức pha sẵn hoặc pha sữa công thức mới theo đúng công thức hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Pha sữa đúng công thức

Bước 5: Lắp chặt bình sữa để tránh để sữa rò rỉ ra ngoài. Vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa không an toàn mà lại lãng phí sữa

Bước 6: Cho bé bú. Đối với trường hợp mẹ hâm nóng bình sữa hay pha sữa công thức mới thì cần kiểm tra lại nhiệt độ của sữa trước khi cho bé sử đụng dể tránh làm tổn thương da bé.

Bước 7: Bình sữa sau khi sử dụng cần được vệ sinh và tiệt trùng sạch sẽ, bảo quản bình sữa nơi khô ráo, thoáng mát.

Sử dụng lò vi sóng để vệ sinh bình sữa

Trong trường hợp mẹ chỉ dùng núm vú giả để cho con ngậm thì điều mẹ cần làm đó là vệ sinh tay cũng như tiệt trùng núm vú giả cho bé trước khi sử dụng. Đặc biệt, hạn chế cho con ngậm ti giả khi ngủ, nên thay núm vú giả sau mỗi 3 tháng sử dụng để đảm bảo vệ sinh và an toàn sức khoẻ cho bé.

2. Một vài lưu ý khi sử dụng bình sữa và núm vú cho bé

Ngoài hướng dẫn sử dụng bình sữa, núm vú được chia sẻ phía trên. Sử dụng dụng bộ đôi sản phẩm này cho bé, mẹ cần chú ý thêm một vài những lưu ý sau:

  • Nhiệt độ sữa cho bé bú thích hợp nhất là khoảng 37 độ C. Sữa mẹ có thể vắt ra và bảo quản trong tủ lạnh tuy nhiên, sữa mẹ đã được lấy ra để rã đông thì không nên cho lại vào tủ. Nếu mẹ có câu hỏi sữa mẹ bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh thì mẹ có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
  • Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ sữa trong bình trước khi cho bé bú bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay, nếu thấm ấm ấm là có thể cho bé sử dụng được. Đặc biệt không được ngậm miệng vào để bú thử để hạn chế lây nhiễm bệnh từ mẹ sang bé.
  • Luôn luôn theo dõi khi bé bú, không được để bé bú bình một mình hay khi bé ngủ. Không cho bé chơi với bình sữa hay các bộ phận của bình sữa.
  • Không nên nắp bình sữa quá chất bởi khi bú, bé sẽ phải mút mạnh hơn thì sữa mới có thể hút được sữa, tốn sức, bé bú không được nhiều, chán nản. Trước khi cho con bú, mẹ nên vặn nắp núm vú lỏng ra hoàn toàn rồi sau đó vặn ngược chiều lại vừa sít nhẹ là được rồi.
  • Sữa đã pha để trong bình sữa có thể được bảo quản trong tủ lạnh hay trong bình ủ ấm. Tuy nhiên, việc bảo quản sữa trong bình ủ chỉ có tác dụng giữ ấm cho sữa chứ hoàn toàn không có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng. Chỉ có cách bảo quản sữa trong tủ lạnh mới ngăn cản được sự xâm nhập của vi trùng. Sữa công thức đã pha bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh? Trước khi cho bé bú, hãy làm ấm lại sữa.

Đó là toàn bộ những chia sẻ về cách sử dụng bình sữa tốt và núm vú đúng cách. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được các mẹ trong suốt quá trình nuôi con, chăm con khoẻ mạnh.

Chia sẻ cách sử dụng bình sữa và núm vú đúng cách

1 (20%) 1 vote

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.