Cách chọn mua kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia UV

[ad_1]

Làm thế nào để chọn được một loại kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi các tia UV (UVA và UVB) khi mà thị trường có biết bao sản phẩm kem chống nắng với nhiều chỉ số khác nhau. Nội dung bài chia sẻ hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách chọn kem chống nắng giúp bảo vệ da, an toàn sức khoẻ nhé.

Tác dụng của kem chống nắng

Trước khi tìm hiểu về cách chọn kem chống nắng tốt, chúng ta cần hiểu về tác dụng của kem chống nắng giúp bảo vệ da như thế nào.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho bé
Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho bé

Sử dụng kem chống nắng hay các sản phẩm giúp bảo vệ da như mũ, áo chống nắng giúp làn da của chúng ta tránh bị tác động của tia cực tím UV (UVA, UVB) Tia UV có 3 loại là UVA, UVB và UVC thì chỉ có 2 loại tia là UVA và UVB có thể xuyên qua tần ozon và gây hại cho sức khoẻ con người.

Dưới tác động của tia UVA và UVB khiến làn da của chúng ta bị đen đi, gây các tổn thương da, đẩy nhanh quá trình lão hoá và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Bởi vậy, khi đi ra ngoài, chúng ta được khuyến cáo nên sử dụng kem chống nắng, mặc áo chống nắng để bảo vệ da. Khi chọn mua kem chống nắng, chúng ta cần nắm được những thông tin sau:

 • Nếu trên bao bì sản phẩm có ký hiệu SPF có tác dụng chống tia UVB.
 • Nếu trên sản phẩm có ký hiệu PA dấu * hoặc dấu +: có tác dụng chống tia UVA.
Tác hại của tia UV đối với sức khoẻ
Tác hại của tia UV đối với sức khoẻ

Cách chọn đúng loại kem chống nắng

Cần biết rằng, loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB gây lão hoá tới da càng cao. Mỗi chỉ số SPF sẽ có tác dụng bảo vệ da dưới tác động của tia UVB như sau:

 • Chỉ số SPF 2: có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB là 50%
 • Chỉ số SPF 15: có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB lên tới 94%.
 • Chỉ số SPF 30: có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB là 97%.
 • Chỉ số SPF 50: có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB là 98%.
 • Chỉ số SPF 100: có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB cao nhất khỏi tác động của tia UVB là 99%.
Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì bảo vệ da càng tốt

Tuy nhiên, khi chọn mua kem chống nắng, chúng ta cần phải chú ý tới một số yếu tố nữa như:

 • Với những loại kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì để có thể đạt được hiệu quả chống nắng tới 97% thì khi sử dụng kem chống nắng phải bôi thật dày, phải đủ 2mg/cm2 da.
 • Mặc dù kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng bảo vệ da tốt hơn tuy nhiên, chỉ số SPF quá cao còn tác động gây kích ứng da. Bởi vậy, khi chọn kem chống nắng, chỉ nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc SPF 50 là tốt nhất.

Còn chỉ số PA ký hiệu PA+, ++ hay +++ trên kem chống nắng thì số dấu “+” càng nhiều thì khả năng chống tia UVA càng tốt. Loại kem chống nắng phù hợp nhất nên cho chỉ số PA++, kem chống nắng có chỉ số PA++ thì càng tốt hơn.

Chỉ số PA, PA+, PA++ đánh giá khả năng chống tia UVA
Chỉ số PA, PA+, PA++ đánh giá khả năng chống tia UVA

Lưu ý: Loại kem chống nắng này có thể phù hợp với một người nào đó nhưng có thể gây kích ứng da đối với bạn. Do đó, nếu được dùng thử trước thì bạn nên dùng thử trước khi mua để tránh tốn kém nhé.

Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng dù tốt mà không được sử dụng đúng cách thì không thể nào phát huy được hết tác dụng của nó. Bởi vậy, sau khi mua kem chống nắng, bạn cũng cần biết cách sử dụng kem chống nắng đúng thế nào, giúp giảm tác hại của tia cực tím đối với da.

 • Trước khi đi ra ngoài, nên bôi kem chống nắng lên da trước 20 – 30 phút.
 • Sau mỗi 2 – 3 giờ, bạn sẽ cần phải bôi lại kem chống nắng để đảm bảo lớp kem chống nắng trên da đủ để chống lại các tác động của tia cực tím. Với mỗi loại kem chống nắng sẽ có thời gian tác dụng là khác nhau bởi vậy, hãy đọc kỹ thông tin và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.
 • Thời tiết mát mẻ, nắng dịu và có nhiều mây cũng có thể tác động tiêu cực tới da bởi chỉ cần trong ánh sáng mặt trời có tia UVA và UVB đều tác động tiêu cực tới da. Bởi vậy, hãy bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài trời có nắng.
 • Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, cần thận trọng khi chọ mua kem chống nắng cho bà bầu và sử dụng kem chống nắng. Nên đọc kỹ các khuyến cao của từng loại kem khi sử dụng hoặc tham khảo tư vấn của bác sỹ mẹ nhé.
 • Đối với trẻ nhỏ, mẹ cũng cần lưu ý khi chọn loại kem chống nắng tốt cho bé cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn nhất cho bé.

Để bảo vệ tốt nhất cho làn da của chúng ta, nên kết hợp việc sử dụng kem chống nắng cùng một số giải pháp chống nắng khi đi ra ngoài trời nắng nóng, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng cao điểm như:

 • Đội mũ rộng vành để có thể cho phủ được toàn bộ khuân mặt.
 • Nên sử dụng ô khi đi bộ
 • Đeo khẩu trang
 • Mặc cáo dài tay
 • Đeo kính râm giúp bảo vệ mặt.

Nói chung cần làm tất cả mọi thứ để hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

[ad_2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.