Bé không chịu bú bình, cách tập cho bé bú bình hiệu quả

Việc bé không chịu bú bình hoặc đột nhiên bé bỏ bú bình làm cho các bậc phụ huynh rất lo lắng vì sợ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Các bậc phụ huynh băn khoăn không biết bé không chịu bú bình phải làm sao để cải thiện.

1. Vì sao bé không chịu bú bình

Bé chưa thực sự đói: Trẻ thường chỉ bú bình khi trẻ cảm thấy thực sự đói, thế nên nếu bé không chịu bú bình là do cho bé ăn lúc bé chưa đói.

Bé chưa quen: Nhiều bé chưa tập làm quen sớm với việc bú bình thì cần thời gian để trẻ biết cách bú bình và làm quen với việc ti bình.

Do núm ti bình quá cứng: Trẻ quen với ty mẹ sẽ thấy một số loại núm ty bình cứng hơn, khó mút sữa hơn nên trẻ không hợp tác.

Chưa quen sữa bột: Nhiều mẹ không quen vắt sữa cho bé bú bình mà sử dụng sữa công thức để thay sữa mẹ cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ có thể chưa quen mùi vị sữa công thức nên từ chối và bé không chịu bú bình.

Một số trẻ đến giai đoạn mọc răng thì cũng xuất hiện tình trạng chống đối với bú bình. Do trẻ ngứa lợi nên thích cắn chặt răng vào núm ty chứ không chịu mút sữa.

Có một số bé khó tính thì có thể không chịu ti bình do không quen người lạ cho bú bình hoặc tư thế bú bình bố mẹ chọn không phù hợp với con làm con khó chịu.

Bé không chịu bú bình

2. Cách tập cho bé bú bình hiệu quả

Bé không chịu bú bình phải làm sao? Một số cách để cho bé làm quen với việc bú bình có thể áp dụng như:

Nên cho trẻ bú bình khi trẻ thực sự đói: Hãy để trẻ thực sự cảm thấy đòi, cần nạp năng lượng khi đó cho bú bình trẻ có thể hợp tác hơn. Nếu trẻ đã ăn dặm, không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa ăn, làm như vậy bé sẽ no và giảm bớt uống sữa.

Tạo môi trường thích hợp khi cho bé: Khi cho trẻ bú bình, nên để cho trẻ trong môi trường yên tĩnh, không tạo ra những yếu tố thu hút trẻ khiến trẻ mất tập trung.

Với những trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong giai đoạn mọc răng thì trước khi đến giờ bú bình vài phút có thể cho trẻ ngậm núm ti giả hoặc nhai trước đó, sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa.

Nên bắt đầu cho trẻ học cách bú bình bằng sữa mẹ. Sau khi trẻ quen bố mẹ có thể đổi sang sữa công thức. Tuy nhiên, nếu được thì tốt nhất vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ bằng cách vắt sữa, vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng tốt nhất vừa giảm chi phí nuôi con.

Cách tập cho bé bú bình

Khi con phải cai sữa mẹ và chuyển sang sữa công thức, nên chọn sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất. Sữa mẹ được trẻ tiếp nhận từ ban đầu và sẽ ghi nhớ hương vị này.

Thay đổi núm ti mềm hơn, có thể núm ti quá cứng làm trẻ không thích, bé không chịu bú bình. Nếu vậy bố mẹ có thể đổi loại núm mềm mại hơn, phù hợp với con.

Có thể để bà hoặc người quen trong nhà cho con ăn sữa bình khi đói bởi nếu mẹ bế, bé có thể nhận ra hơi mẹ mà đòi ti, bé không chịu bú bình nữa.

Chai sữa nên làm ấm khoảng 37 – 40 độ C. Nhiều em bé bú sữa mẹ thích sữa ấm hơn so với nhiệt độ bình thường. Vì vậy, bạn có thể sắp một chiếc máy hâm sữa. Hiện tại máy hâm sữa top 1 được người mua bình chọn là máy hâm sữa cầm tay Baby’s Brew.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.