Bao lâu nên thay bình sữa, núm vú cho bé?

Có rất nhiều kiến thức mà lần đầu làm mẹ bạn cần phải chuẩn bị. Thậm chí bạn cần phải trả lời được các câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này: “Bao lâu nên thay bình sữa?” “bao lâu nên thay núm vú cho bé?” Chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc này nhé!

Bao lâu nên thay bình sữa cho bé 1 lần?

Mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất, tốt nhất cho con như việc chọn một chiếc bình sữa tốt nhất, chọn loại nước rửa bình tốt, loại sữa tốt … Trong quá trình sử dụng các vật dụng cho bé, mẹ cũng nên chú ý về tuổi thọ của chúng nhé! Đối với bình sữa thì bao lâu nên thay bình sữa? Thông thường thì khoảng 6 tháng các mẹ nên thay bình sữa cho bé 1 lần. Tuy nhiên, thời gian trên chỉ mang tính chất tương đối, việc thay bình sữa này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như chất liệu hãng bình sữa mà bạn chọn mua. Nếu bình sữa của con xuất hiện những dấu hiệu sau thì mẹ mới nên thay bình sữa cho bé:

bao lâu nên thay bình sữa, núm vú cho bé

1. Khi bình sữa bị mòn, bị trầy xước

Với những bình sữa đã bị mòn hay bị trầy xước mẹ nên loại bỏ ngay vì chúng đã không còn nguyên vẹn. Đây chính là nguyên nhân, là nơi và các chất hóa chất độc phát tán ra ngoài.

2. Khi bình sữa bị nứt, bị sứt

Với những chiếc bình sữa bị nứt, bị sứt mẻ do va đập chắc chắn là không thể sử dụng được cho bé nữa, đặc biệt là loại bình sữa thủy tinh. Sử dụng loại bình sữa này có thể khiến những mảnh vỡ làm bé bị thương. Chưa kể, bình bị nứt, bị sứt có thể khiến sữa bị chảy ra ngoài.

Ngoài ra, khi pha sữa ở nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn có thể khiến bình sữa nứt bị vỡ. Ảnh hưởng trực tiếp tới bé.

3. Khi bình sữa không còn phù hợp với độ tuổi của bé

Hiện trên thị trường có khá nhiều các loại bình sữa với kích thước bình sữa khác nhau phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của bé. Thông thường thì:

  • Loại bình sữa 50ml – 120ml phù hợp với các bé dưới 3 tháng tuổi
  • Loại bình sữa 120ml – 180ml phù hợp với các bé từ 4 – 12 tháng tuổi.
  • Loại bình sữa 180ml – 250ml phù hợp với các bé trên 1 tuổi.

4. Khi bình sữa bị biến dang 

Bình sữa bị biến dạng do nhiều lần tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể trong quá trình mẹ triệt bình sữa hoặc mẹ tráng bình bằng nước sôi, hoặc mẹ dùng nước nóng pha sữa. Khi pha sữa công thức cho bé mẹ cần pha sữa theo đúng nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn. Thông thường thì nhiệt độ pha sữa tiêu chuẩn sẽ là 40 – 50 độ C. Tuy nhiên cũng có loại sữa cần pha ở nhiệt độ 70 độ C. Ở một nhiệt độ cao, bình sữa có thể sẽ bị biến dạng. Bởi vậy, nếu thấy dấu hiệu này xuất hiện khi pha sữa cho bé, điều này cho thấy chất liệu của bình sữa không còn an toàn cho bé nữa.

5. Bình sữa có mùi dù đã vệ rất kỹ sẽ bằng nước rửa bình

Nhiều mẹ khi sử dụng bình sữa cho bé gặp tình trạng bình sữa xuất hiện mùi lạ, mùi sữa bị chua, mùi khó chịu dù mẹ đã vệ sinh kỹ bình sữa bằng nước rửa bình. Nguyên nhân có thể là do bình sữa đã quá cũ, bởi vậy mẹ cần phải thay bình sữa mới cho bé. Bình sữa có mùi khó chịu sẽ khiến sữa không còn mùi vị thơm ngon nữa, khiến bé không cảm thấy hứng thú với sữa nữa, lâu ngày sẽ khiến bé sợ bú bình.

6. Khi bình sữa bị đổi màu

Với loại bình sữa bằng chất liệu nhựa hay bình sữa Silicon sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến đổi màu sang vàng ố. Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân khách quan là do chất lượng bình sữa không tốt hay do cách mẹ vệ sinh bình sữa không đúng cách nên các vết bẩn vẫn bám trên thành bình làm biến đổi màu bình sữa có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Khi nào nên thay núm vú bình sữa cho bé?

Để đảm bảo núm vú bình sữa vẫn an toàn với bé. Mẹ nên thường xuyên kiểm tra núm vú 1 – 2 tháng/lần. Nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên thay núm vú bình sữa mới cho bé mẹ nhé.

thiết kế núm vú bình sữa Avent

1. Sữa chảy thành dòng khi dốc bình sữa xuống

Núm vú bình sữa có tác dụng điều chỉnh dòng sữa chảy xuống. Bình thường khi dốc xuống, sữa chỉ chảy từng giọt. Tuy nhiên, nếu sữa chảy thày dòng hoặc chảy xuống nhiều hơn thì điều này chứng tỏ rằng các lỗ trên num vú bình sữa đã quá to rồi. Sữa xuống quá nhiều, xuống quá nhanh sẽ khiến bé không nuốt kịp, có thể khiến bé bị sặc sữa.

2. Khi núm vú bình sữa đổi màu

Khi núm vú bình sữa đổi màu cho thấy chất lượng của núm vú đã xuống cấp do sử dụng quá lâu mẹ cần đổi núm vú mới cho con.

3. Núm vú bị giãn

Mẹ có thể kiếm tra độ đàn hồi của núm vú bình sữa bằng cách cầm chóp của núm vú và kéo ra. Nếu như núm vú trở lại gần như hình dáng ban đầu thì điều này chứng tỏ độ đàn hồi của núm vú còn rất tốt. Ngược lại thì mẹ cần thay núm vú mới cho bé.

4. Khi núm vú bình sữa mỏng đi

Dấu hiệu này cho thấy rằng núm vú bình sữa đang bị yếu. Mẹ có thể kiếm tra độ khỏe của núm vú bình sữa bằng cách thử ấn nhẹ đầu vú lõm xuống. Nếu núm vú nảy lên và trở về hình dáng ban đầu thì chất lượng núm vú còn rất tốt. Ngược lại thì mẹ cần thay núm vú mới cho bé

5. Khi núm vú bị phình ra hay bị dính lại

Điều này cho thấy chất lượng núm vú đã xuống cấp. Cần thay mới

6. Khi núm vú bị trầy xước, bị nút, rách

Đây là trường hợp đặc biệt mẹ cần thay núm vú mới ngay lập tức cho bé. Bởi những vết trầy xước này có thể khiến lượng sữa trong bình tiết ra nhiều hơn, nếu bé không nuốt kịp sẽ bị sặc sữa. Đây cũng là nơi ẩn lấp và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh.

7. Khi núm vú không còn vừa vặn với bé

Núm vú có tác dụng kiểm soát tốc độ dòng sữa

Cũng giống như bình sữa, núm vú cũng được sản xuất với nhiều loại có tốc độ dòng chảy khác nhau phù hợp với từng độ tuổi của bé. Trên vành của núm vú cho bé thường có ký hiệu S, M, Y, L hoặc 1, 2, 3, 4…Đây là mức độ chảy sữa phù hợp với bé.

Thông thường, đối với bình sữa Pegion thì:

  • Ký hiệu S phù hợp với các bé 0 – 3 tháng tuổi
  • Ký hiệu M phù hợp với các bé 4 – 5 tháng tuổi
  • Ký hiệu Y phù hợp với các bé 6 – 7 tháng tuổi
  • Ký hiệu L phù hợp với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên

Các ký hiệu này chỉ mang tính chất tham khảo thôi mẹ nhé. Mẹ nên quan sát thường xuyên để có thể điều chính tháy thế núm vú phù hợp cho bé.

3 tư thế bú bình đúng cách cho bé (1)

Chú ý: Có thể khi mẹ đổi snag núm vú mới cho bé có kích thước lớn hơn có thể khiến bé bị sặc sữa, nguyên nhân là do bé chưa quen thôi. Mẹ cứ hạ thấp bình sữa xuống sẽ giúp lượng sữa chảy ra bị hạn chế tới khi nào bé quen dần với núm vú mới. Khi bé đã quen, mẹ có thể điều chỉnh đưa bình sữa nên cao dần.

Theo các bác sĩ nhi khoa khuyên các mẹ nên chọn loại núm vú bằng chất liệu silicone cao cấp được sử dụng nhiều trong y tế. Vừa đảm bảo an toàn cùng độ mềm mại giống như ti mẹ vậy. Chất liệu silicone cũng rất bền, bền hơn so với các chất liệu khác.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn mẹ đã tìm được lời giải cho câu hỏi “bao lâu nên thay bình sữa, núm vú mới cho bé” rồi phải không nào? Mong rằng những kiến thức chia sẻ này sẽ giúp ích được các mẹ trong suốt hành trình chăm con đầy gian khổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.