5 câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng

Khi trẻ mọc răng có rất nhiều vấn đề mẹ băn khoăn: trẻ mọc răng từ tháng thứ mấy, trẻ mọc răng sốt mấy ngày, trẻ mọc răng sớm có tốt không, trẻ mọc răng nào trước, trẻ mọc răng có bị ho không, bị biếng ăn không và phải làm gì khi trẻ mọc răng? Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng.

5 câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng

Dưới đây là tổng hợp 5 câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng mà các mẹ hay băn khoăn. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Trẻ mọc răng khi nào?

Thời gian mọc răng của trẻ là nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ nhỏ. Trẻ từ 5 – 7 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng cho đến khi 3 tuổi với 20 chiếc răng xuất hiện cả ở hàm trên và hàm dưới.

Câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng. 
Trẻ bắt đầu mọc răng cửa thứ hai

2. Trẻ mọc răng sớm có tốt không?

Trẻ mọc răng sớm có sao không? Trẻ mọc răng sớm hay muộn là tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn, theo nhiều chuyên gia thì không ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn có thể bởi rất nhiều nguyên nhân và khách quan thì nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Việc trẻ mọc răng sữa sớm thì việc thay răng sữa bằng răng trưởng thành cũng sớm hơn những trẻ khác. Việc trẻ mọc răng sớm sẽ chỉ ảnh hưởng tới mẹ và bé khi:

  • Trẻ mọc răng sớm thì khi bú sẽ khiến mẹ đau hơn mà thôi chứ không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé đâu.
  • Ngoài ra thì việc trẻ mọc răng sớm thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn dặm sớm hơn vì khi đó trẻ đã mọc răng và đã biết nhai rồi.

3. Trẻ mọc răng muộn có sao không?

Tất cả các bé đều có thời gian mọc răng là khác nhau nên cha mẹ đừng so sánh bé với các bé khác và không nên quá lo lắng khi con mọc răng muộn. Thông thường thì trẻ sẽ mọc răng trong khoảng thời gian từ 6 – 30 tháng và tùy từng trẻ, từng bộ răng sữa mọc sẽ mọc đầy đủ khi trẻ 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 răng.

Trẻ mọc răng muộn có sao không?
Trẻ mọc răng muộn có sao không?

Khi đó thì răng của bé sẽ mọc theo nguyên tắc cộng 4. Có nghĩa là khoảng tháng thứ 7 trẻ sẽ mọc răng cửa đến tháng thứ 11 trẻ sẽ mọc đủ 4 răng cửa, tới tháng thứ 15 trẻ sẽ mọc đủ 8 răng cửa, tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ, tháng 23 mọc 4 răng nanh, tháng 27 mọc thêm 4 răng số 5. Khi trẻ từ 6 – 12 tuổi bắt đầu mọc răng vĩnh viễn. Răng khôn sẽ mọc muộn hơn, sau 17 tuổi.

Có nhiều bé 4 tháng tuổi đã mọc răng (bé mọc răng sớm) và cũng có bé tới tận 9 – 10 tháng tuổi mới mọc răng. Hiện tượng này là rất bình thường và ba mẹ không phải quá lo lắng. Nếu như ba mẹ muốn yên tâm hơn thì có thể đưa bé đi khám.

4. Trẻ mọc răng thường sốt mấy ngày?

Trước khi răng nhú lên trẻ thường sốt từ 2 – 3 ngày . Sau khi răng đã nhú thì cơn sốt cũng giảm dần rồi dứt hẳn. Bởi vậy, nếu tình trạng sốt của bé kéo dài hơn thì mẹ nên đưa bé đi khám để được kiểm tra bởi có thể trẻ sẽ mắc một căn bệnh nào khác.

Nếu bị sốt phát ban do mọc răng thì bệnh sẽ khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày nếu như mẹ biết cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách và theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

5. Trẻ mọc răng thường sốt bao nhiêu độ?

Trẻ mọc răng sẽ sốt bao nhiêu độ? Theo nghiên cứu thì trẻ mọc răng sẽ chỉ bị sốt nhẹ, khi đó nhiệt độ cơ thể trẻ chỉ là khoảng 38 – 38,5°C. Bởi vậy trẻ sẽ chỉ sốt 38 độ khi trẻ mọc răng và hiện tượng này sẽ tự khỏi khi trẻ mọc răng xong. Còn nếu trẻ mọc răng mà sốt 39 – 40 độ thì nguyên nhân chắc chắn không phải là do mọc răng hay các vấn đề liên quan tới răng (do viện Nha khoa Mỹ khẳng định).

Trẻ mọc răng thường sốt mấy ngày

Bé mọc răng sốt cao liên tục, bé mọc răng sốt trên 39 độ có kèm theo các dấu hiệu như nôn mửa, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy nặng thì đó không phải là do bé sốt mọc răng đâu nhé. Bạn cần đưa trẻ đi khám ngay.

Vì bình thường trẻ bị sốt mọc răng chỉ là sốt nhẹ, trẻ mọc răng sốt 39 độ, trẻ mọc răng sốt phát ban rất nguy hiểm. Nếu trong khi mọc răng mà bé nhà bạn lại bị sốt cao, sốt trên 39 độ, sốt phát ban thì bạn cần cảnh giác bởi nguyên nhân dẫn tới việc sốt cao như vậy ở trẻ chắc chắn là do nguyên nhân khác.

Trẻ mọc răng nanh sốt cao, trẻ mọc răng hàm sốt cao hay trẻ sốt mọc răng kéo dài cần được đưa ngay tới bệnh viện để khám, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau như: co giật toàn thân, tổn thương tế bào thần kinh hay thiếu oxy não gây hôn mê hoặc tử vong, trí tuệ chậm phát triển…

Trẻ sốt cao trên 39 độ, 40 độ có khả năng là triệu chứng của các bệnh sau mà các mẹ nên biết thêm: Trẻ sốt do viêm họng cấp, trẻ sốt siêu vi, trẻ bị sốt do sởi, trẻ sốt do viêm tai giữa, trẻ bị sốt phát ban…Khi đó, mẹ cần đưa bé tới các trung tâm y tế để được khám và điều trị kịp thời mẹ nhé.

Trên đây là tổng hợp 5 câu hỏi thường gặp khi trẻ mọc răng. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích được các mẹ, giúp mẹ bớt lo lắng hơn trong giai đoạn trẻ mọc răng. Chúc bé mau chóng vượt qua được giai đoạn này. Chúc mẹ và bé có những giây phút hạnh phúc, vui vẻ bên nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.